‘Măng là lộc của rừng, muốn hưởng lộc lâu dài thì phải có trách nhiệm với rừng, phải bảo vệ rừng’, đó là triết lý của những người nông dân đi hái măng rừng.

Ăn “lộc” thì phải có trách nhiệm

Gần sáng, khi màn đêm còn bao trùm không gian, ông Nguyễn Văn Sáu, năm nay 60 tuổi, ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã lay tôi dậy, giọng tỉnh như chưa từng ngủ: “Sao, có dậy nổi đi rừng với tôi không?”.

Tôi lồm cồm ngồi dậy, hỏi: “Sao phải đi sớm như ăn trộm vậy chú Sáu?”. Ông cười đáp: “Bây giờ chưa phải chính vụ mùa măng, người ta đi hái nhiều lắm, nếu ngủ cho đẫy, đứng bóng mới dậy đi thì thôi ở nhà chơi cho khoẻ. Lúc đó người ta hái về hết rồi, lấy đâu lượt mình”.

Ông Sáu vừa nói vừa nai nịt kín người, áo dài tay, găng tay bằng vải bố, khăn trùm đầu, đội mũ, đeo vớ (tất) và xỏ ủng nhựa. Dụng cụ hái măng chỉ đơn giản là con rựa đi rừng và chiếc gùi đeo sau lưng.

Chúng tôi ra khỏi nhà trời vẫn còn tối bưng. Trên đường đi, chúng tôi đón thêm một thành viên nữa, là anh Nguyễn Quang Tám (42 tuổi), cách nhà ông Sáu vài cây số. “Khoảng 2 – 3 tháng nữa, vào mùa mưa, măng mới nhiều. Thời điểm này măng chưa rộ, còn hiếm. Nhưng nhiều người vẫn đi, cậu biết vì sao không?”, ông Sáu hỏi rồi tự trả lời: “Vì măng rừng hiếm nên bán được giá cao. Một điều quan trọng nữa là chưa phải mùa mưa, nên đi rừng đỡ vất vả hơn. Ít muỗi, vắt, rắn rết, không trơn trượt. Có lần con gái tôi đi hái măng, nó ham quá, đến khi quay trở ra thì trời tối. Đường trơn, gùi măng nặng lại đi vội nên trượt ngã, đầu gối đập xuống cạnh đá nhọn, về tốn bao nhiêu tiền thuốc, điều trị cả tháng trời mới cà nhắc đi lại được. Nên vào mùa mưa, tôi ít đi, mặc dù lúc đó măng nhiều, nhưng rẻ lắm, chưa kể là vất vả”.

Ông Sáu bảo: 'Muốn ăn lộc của rừng lâu dài thì phải yêu rừng, biết bảo vệ rừng'. Ảnh: Phúc Lập.

Ông Sáu bảo: “Muốn ăn lộc của rừng lâu dài thì phải yêu rừng, biết bảo vệ rừng”. Ảnh: Phúc Lập.

Nơi chúng tôi đến thuộc rừng Nam Cát Tiên. Vượt qua rất nhiều vườn tiêu, điều, cà phê, chúng tôi mới vào đến cửa rừng. Lúc này, đường đi khó khăn hơn, nền đất rừng dưới chân lúc lầy lội, khi lại trơn trợt bởi lớp rêu xanh rì, còn ướt sương đêm. “Chú ý khi lội qua suối, vì đáy suối là lớp đá bám đầy rêu, rất trơn. Đó cũng là lý do vì sao đi rừng phải mang ủng cao su, có gai, độ bám tốt”, ông Sáu nhắc tôi.

Băng qua con suối nước sâu, chúng tôi đến khu rừng lồ ô rậm xen lẫn một vài cây gỗ lớn. Lẩn khuất dưới tán rừng có nhiều búp măng vừa nhú lên khỏi mặt đất cạnh các cây măng lớn đã vượt qua đầu người. Đến một bụi lồ ô lớn, ông Sáu gạt lớp lá phủ dày dưới gốc, lộ ra mấy búp măng vừa nhú cao chừng 20cm. Ông cào thêm lớp đất mềm xung quanh mấy đọt măng, sau đó dùng cây rựa cắt măng sát mặt đất.

Bỏ “chiến lợi phẩm” đầu tiên vào gùi, ông cười bảo: “Măng nhiều nhất ở khu vực gần suối, vì mát, nhiều nước, lồ ô phát triển mạnh. Nhiều khi chỉ cần một bụi lồ ô lớn là hái đầy một gùi măng rồi. Nhưng phải thuộc địa bàn rừng mới biết đoạn suối nào nhiều lồ ô”.

Tiếp tục men theo một sườn dốc thoai thoải tiến sâu vào rừng, chúng tôi thấy cả một khoảnh toàn lồ ô, những ngọn măng cao từ0,5 – 1m, nhọn hoắt như bãi chông chĩa mũi lên trời. Ông Sáu bảo, măng lên cỡ này già rồi, không ăn được.

Nhờ biết bảo vệ rừng, không thu hái tận diệt, mà mỗi khi nông nhàn, một chuyến đi rừng ông Sáu kiếm được vài trăm ngàn. Ảnh: Phúc Lập.

Nhờ biết bảo vệ rừng, không thu hái tận diệt, mà mỗi khi nông nhàn, một chuyến đi rừng ông Sáu kiếm được vài trăm ngàn. Ảnh: Phúc Lập.

Sau đó, ông bỏ gùi trên lưng, ngồi xổm, dùng dao đào những chồi măng đang nhô lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, ông không đào hết, mà chừa lại vài chồi. “Mỗi bụi mình chừa lại một ít cho lên, để mùa sau còn có măng mà hái. Chứ đào sạch thì bụi tre sẽ không phát triển được. Đây là lộc của rừng, mình hái hết là tận diệt, nên phải biết bảo vệ rừng thì rừng mới có lộc cho mình chứ”, ông Sáu cười.

“Người hái măng rừng phải có đôi chân, đôi tay chắc khỏe để bám rừng, có con mắt tinh để phát hiện những búp măng cao to bởi nó thường nằm ở những chỗ rậm rạp. Việc hái măng không phải ai cũng làm được, đòi hỏi phải có kỹ năng. Nếu măng mới nhô lên mặt đất phải đào bới, măng cao được khoảng 20cm thì có thể bẻ và cao hơn nữa thì dùng dao chặt”, anh Nguyễn Quang Tám – thợ rừng xã Đồng Nai chia sẻ.

Rừng có cảm xúc đấy!

Cùng đi rừng với ông Sáu là anh Nguyễn Quang Tám. Theo anh, măng lồ ô lớn thường màu vàng đậm hơn, giòn hơn măng tre và một củ măng có thể nặng 2 – 3kg nên chỉ cần nắm được vị trí măng mọc thì chuyến đi rừng không lo về tay trắng. Hiện thị trường bán hai loại, măng rừng và măng trồng, để mua được măng rừng, nên mua trực tiếp từ người đi rừng. Đặc biêt, măng để càng lâu càng bị già, xơ nhiều, ăn không ngon, nên quan trọng nhất là phải nhận biết măng tươi vừa hái. Măng để lâu nhìn bằng mắt thuờng sẽ thấy phần vỏ bên ngoài héo, có đốm.

Hơn 11 giờ trưa, khi ánh nắng bắt đầu gay gắt, cả tôi và 2 người thợ hái măng đều nhễ nhại mồ hôi, ông Sáu bảo: “Nghỉ thôi”. Nhìn chiếc gùi chất đầy những đọt măng, tôi hỏi: “Sao không lột vỏ hết ra cho nhẹ?”. Ông Sáu giải thích: “Măng lột vỏ về phải chế biến ngay, chứ nếu để lâu sẽ bị già, đen sạm lại, ăn không ngon. Lái họ mua măng nguyên vỏ. Nên mình chỉ lột một ít bán ngay”.

“Từng này khoảng bao nhiêu ký, bán được bao nhiêu tiền?”, tôi hỏi tiếp. Ông Sáu đáp: “Sức tôi chỉ gùi được chừng 40kg thôi. Thằng Tám chắc được 5 – 6 chục kg. Về bán sỉ cho người ta, giá 10 ngàn đồng/kg. Tính ra cũng được vài trăm”.

Anh Tám cũng là một người có ý thức bảo vệ rừng, ngoài nhận giao khoán giữ rừng, anh thường vào rừng hái 'lộc' kiếm thêm. Ảnh: Phúc Lập.

Anh Tám cũng là một người có ý thức bảo vệ rừng, ngoài nhận giao khoán giữ rừng, anh thường vào rừng hái “lộc” kiếm thêm. Ảnh: Phúc Lập.

Ông Sáu bảo, mùa măng rừng rộ nhất là từ tháng 5 đến tháng 8 Âm lịch. Nhưng đây cũng là cao điểm mùa mưa. Nên đi rừng dịp này nhièu rủi ro. Ngoài chuyện “rừng thiêng nước độc”, còn đủ thứ hiểm nguy khác, rắn rết, sốt rét, mưa rừng và đặc biệt là lũ quét…

“Măng rừng thường mọc vào mùa mưa trong các khu rậm rạp, đồi núi hiểm trở nên không ít người đi rừng trượt chân té ngã và lo nhất là mỗi khi lũ về bất chợt rất nguy hiểm, không ít người bị lũ cuốn suýt mất mạng. Do đó mỗi khi xuyên rừng các nhóm hái măng thường đi 2 – 3 người để hỗ trợ nhau và phải chọn ngày nắng ráo. Đừng nghĩ rừng là vô tri vô giác, rừng có cảm xúc đấy. Mình làm sai rừng sẽ thấy, nếu không muốn gặp hậu quả sau này thì phải có trách nhiệm với rừng, bảo vệ rừng, không khai thác kiểu tận diệt”, ông Sáu nói.

Công việc kiếm măng đã khó nhưng hái được măng rồi phải biết cách bóc vì vỏ măng thường gây ngứa và phải bóc đúng kỹ thuật thì măng mới đẹp và bán được giá. “Bình thường mỗi tháng đi làm thuê phụ hồ cũng chỉ được 6 triệu đồng, nhưng bỏ nửa ngày hái măng thu nhập có thể đến 10 triệu/tháng. Măng rừng hái được không lo ế, có bao nhiêu cũng được thu mua hết, công việc lại không áp lực về thời gian vừa có thêm món cho ăn vừa cải thiện thu nhập”, anh Tám chia sẻ.

Anh Biện Thanh Hải, 43 tuổi, người chuyên thu mua măng rừng ở TP Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, thời điểm măng rộ, giá trung bình từ 20 – 30 ngàn/kg, vào mùa khô giá cao gấp đôi và khi qua chế biến giá có khi lên tới 90 ngàn/kg.

“Cửa hàng mua măng rừng với giá không quá 10 ngàn/kg và bán ra thị trường có thể gấp 2 – 3 lần tùy thời điểm. Giá măng cao do chi phí vận chuyển, có khi gấp nhiều lần số tiền bỏ ra mua. Do măng dễ ăn, chế biến được nhiều món, từ luộc, xào, nấu canh, nấu lẩu, nấu chung với cá hay thịt, hầm xương đều được, nên bán chạy. Đặc biệt là măng khô, bán rất chạy, tết rồi tôi bán được cả tấn”, anh Hải nói.

Nói về việc vào rừng hái măng của người dân, một cán bộ Kiểm lâm Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên cho biết: “Măng rừng là tặng phẩm của tự nhiên, là “lộc” đối với bà con địa phương. Do măng mọc trong những cánh rừng rậm rạp, người dân chỉ lấy măng, nên không ảnh hưởng đến phát triển rừng. Lâu nay, bà con đi rừng cũng đã rất ý thức chuyện bảo vệ rừng, nên không lấy kiểu tận diệt. Đặc biệt, bà con chỉ lấy những gì được phép mang ra thôi chứ không đụng đến những vật phẩm cấm lấy của rừng. Chúng tôi đi tuần, kiểm tra thường xuyên nên nắm rất rõ” .

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

53 thoughts on “‘Triết lý của người đi hái măng rừng’

 1. I am really loving the theme/design of your weblog.
  Do you ever run into any internet browser compatibility problems?
  A few of my blog audience have complained about my website not working correctly in Explorer
  but looks great in Opera. Do you have any solutions to help fix
  this problem?

 2. Today, I went to the beachfront with my children. I found a sea shell and gave it to
  my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the shell to her ear and screamed.
  There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic but I had to tell someone!

 3. Nice post. I was checking constantly this weblog and I am inspired!

  Very helpful info particularly the closing section 🙂 I take care of such
  information a lot. I was looking for this certain info for a long time.
  Thanks and best of luck.

 4. Right here is the right web site for everyone who wishes to
  understand this topic. You know a whole lot its almost tough to argue with
  you (not that I personally would want to…HaHa).
  You certainly put a fresh spin on a topic that has been written about for many years.
  Great stuff, just excellent!

 5. Molly Five out of 5 celebrities Enjoy my shelf! Floating Shelf Homemade
  Rustic Hanging shelf Residing – Dining – Rest room
  – ***FREE United kingdom Delivery***

 6. Molly 5 out of 5 celebrities Enjoy my shelf! Floating Shelf Selfmade Rustic
  Striking shelf Dwelling – Eating – Rest room – ***FREE United kingdom Delivery***

 7. I really love your site.. Great colors & theme. Did you build this website yourself?

  Please reply back as I’m hoping to create my
  own personal blog and would like to find out where you
  got this from or exactly what the theme is named. Cheers!

 8. Fantastic goods from you, man. I have understand your stuff
  previous to and you’re simply too wonderful.

  I really like what you’ve got here, really like what you are saying and
  the best way by which you say it. You’re making it entertaining
  and you still take care of to stay it smart. I can not wait to read
  far more from you. This is actually a wonderful web site.

 9. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have truly enjoyed surfing around your blog posts.

  After all I’ll be subscribing to your feed and I hope
  you write again soon!

 10. Alice Five out of Five celebrities Ideal product, magnificent good
  quality Floating Shelf Home made Rustic, Striking shelf, Residing, Dining, Rest room, Present, No cost UK Delivery

 11. Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article.
  I’ll make sure to bookmark it and come back to read more
  of your useful info. Thanks for the post. I will definitely return.

 12. Hi there, just became alert to your blog through Google, and
  found that it is truly informative. I’m going to watch out for brussels.
  I will be grateful if you continue this in future. Numerous
  people will be benefited from your writing. Cheers!

 13. I’m impressed, I must say. Rarely do I come across
  a blog that’s both equally educative and amusing, and let me
  tell you, you have hit the nail on the head. The problem is something which too few people are speaking intelligently
  about. I am very happy that I came across this in my search for something regarding this.

 14. Hey there, I think your site might be having browser compatibility
  issues. When I look at your blog site in Chrome, it looks fine but when opening in Internet Explorer,
  it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up!
  Other then that, awesome blog!

 15. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you
  relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about, why
  waste your intelligence on just posting videos to your weblog when you
  could be giving us something enlightening to read?

 16. Fantastic goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you’re just too excellent.
  I actually like what you’ve acquired here, certainly like what you’re stating and the way
  in which you say it. You make it entertaining and you still
  care for to keep it sensible. I cant wait to read much more from you.

  This is actually a wonderful web site.

 17. you’re in reality a just right webmaster. The site loading velocity is amazing.

  It sort of feels that you are doing any unique
  trick. Moreover, The contents are masterpiece. you have done a great activity on this topic!

 18. Have you ever thought about including a little bit more than just your
  articles? I mean, what you say is valuable and everything.
  But just imagine if you added some great images or videos to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with images and clips, this site could
  definitely be one of the very best in its field. Good blog!

 19. Just wish to say your article is as surprising.
  The clearness to your put up is simply nice and that i can assume you’re an expert on this subject.
  Fine along with your permission let me to seize your feed to keep up to date with impending post.
  Thank you a million and please carry on the enjoyable work.

 20. Excellent beat ! I would like to apprentice even as you
  amend your website, how can i subscribe for a weblog
  site? The account helped me a appropriate deal. I have been a little bit familiar of this your broadcast
  provided shiny transparent idea

 21. Hey! I know this iss kind of off toipic but I was wondering which blogg platform are you using for
  this site? I’m getting sick and tired of WordPress because I’ve had
  issues with hackers and I’m looking at alternatives for anotger platform.
  I would be fantastic if you could point me in the direction of a good
  platform.
  website

 22. I was very pleased to uncover this web site. I need to to thank
  you for your time due to this fantastic read!! I definitely liked every
  little bit of it and i also have you saved as a favorite to look at new stuff in your website.

 23. Hi, I do think your web site may be having internet browser compatibility problems.
  When I take a look at your site in Safari, it looks fine however, if opening in Internet Explorer, it has some overlapping issues.
  I just wanted to provide you with a quick heads up! Besides that, wonderful blog!

 24. katie davies magnificent shelf, came Pretty immediate, slight chip inside of the paint When Floating Shelf Homemade Rustic Putting shelf Living – Eating – Toilet –
  ***FREE UK Delivery***

 25. Simone Five out of 5 famous people Take pleasure in it and will be
  ordering an additional 1 soon 😀 Floating Shelf Selfmade Rustic Putting shelf Dwelling
  – Dining – Lavatory – ***FREE UK Delivery***

 26. Does your blog have a contact page? I’m having problems locating it but, I’d like to shoot
  you an email. I’ve got some recommendations for your blog you might be interested in hearing.

  Either way, great site and I look forward to seeing it develop over time.

 27. Wow, superb weblog structure! How lengthy have
  you been running a blog for? you make blogging glance easy.

  The whole look of your site is fantastic, as neatly as the content!

 28. Nozi Nozi Ncube excess a image of their invest in Five out of 5 celebs I got all energized and opened my parcel with a small knife (oops!)and
  it cut some of the rope however Emily immediately sent me a
  alternative jute wire awesome!!… it contains
  brightened up my lavatory and it’s a stunning shelf and i
  simply just appreciate it ?? Floating Shelf Selfmade Rustic,
  Putting shelf, Living, Dining, Toilet, Present, Cost-free UK Shipping and delivery

 29. Alice Five out of Five celebs Best product, beautiful excellent Floating
  Shelf Homemade Rustic, Putting shelf, Dwelling, Dining, Rest room, Gift,
  Totally free United kingdom Shipping and delivery

 30. Mollika Treen Five out of 5 superstars I’m very content with the floating shelves.
  Can’t be reluctant in direction of hang them up!
  The seller was surprisingly effective too. Floating Shelf
  Do-it-yourself Rustic Placing shelf Dwelling – Eating – Rest room
  – ***FREE United kingdom Delivery***

 31. Lisa Payne on 4 out of 5 celebs Magnificent item as
  talked about thank by yourself Floating Shelf Handmade Rustic Hanging shelf Dwelling – Eating
  – Bathroom – ***FREE UK Delivery***

 32. I’m impressed, I have to admit. Rarely do I come across a blog that’s both equally
  educative and amusing, and without a doubt, you’ve hit the
  nail on the head. The issue is something that too few people are speaking intelligently
  about. I am very happy I came across this in my hunt for something relating to this.

 33. Hi! Someone in my Myspace group shared this website with us so
  I came to take a look. I’m definitely enjoying the information. I’m bookmarking and will be tweeting this to my followers!
  Excellent blog and excellent design.

 34. Hi there would you mind letting me know which hosting
  company you’re utilizing? I’ve loaded your blog in 3 completely different browsers and I must say
  this blog loads a lot faster then most. Can you suggest a
  good web hosting provider at a fair price?

  Thanks, I appreciate it!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *